Thiết kế lâu đài

Sự có mặt nhiều trong văn chương cổ cũng đủ thấy sự thành lập và hoạt động rất sớm của các mẫu phong cách thiết kế lâu đài và tác động ảnh hưởng của chính nó đối với phong cách thiết kế trên thế giới nói riêng & với cộng đồng nói chung. Sự đi lên thần kì đó trải qua hàng trăm ngàn năm biến hóa lịch sử vẻ vang.

Là đỉnh điểm trong nghành phong cách thiết kế từ khi thành lập đến thời điểm này, phong cách thiết kế lâu đài là cảm xúc bất tận cho các phong cách thiết kế sư phát huy khả năng phát minh sáng tạo và năng lực chuyên môn vốn có của mình tạo cho các công trình xây dựng vĩ đại trên nhân loại. Sự rộng phủ tác động của những mẫu phong cách thiết kế lâu đài khắp các miền chủ quyền chỉ giúp nó thêm đa chủng loại và có các nét đẹp riêng mang đặc thù của chủ quyền đó. Ở việt nam, không thể lắc đầu rằng sự tiến lên thật sự mạnh của các mẫu thành tháp, các mẫu biệt thự hạng sang đẹp kết hợp của phong cách xây dựng châu âu và đặc thù của vẻ đẹp Phương Đông .

để làm sáng tỏ đánh giá và nhận định ấy, kiến trúc Angcovat trình làng 20 mẫu thành tháp đẹp có phong cách thiết kế vô cùng sang chảnh, tráng lệ giành riêng cho ai mếm mộ, đam mê môi trường sống biểu hiện niềm tự tôn đặc biệt.

1. Lâu đài là gì ? Các mẫu thiết kế thành tháp thành lập và hoạt động ra sao ?

thành tháp hay còn gọi là tòa thành, hay thành trì là một loại hình công trình phong cách xây dựng có cấu tạo vô cùng bền vững và kiên cố, vững chãi đã được xây cất ở âu lục & Trung Đông trong thời kì Trung cổ do giới vương quyền quý và cao sang tộc thiết kế.

thiết kế thành tháp chính là nơi sinh sống của giới quý tộc, lãnh chúa, nó khác biệt với hoàng cung vốn dĩ là nơi ở của Hoàng tộc. Công dụng của thành tháp thời Trung cổ không chỉ có nơi ở cho giới quý tộc mà quan trọng hơn nữa là nó được ví tựa như những pháo đài trang nghiêm có tác dụng quân sự chiến lược, đảm nhiệm tầm quan trọng chiến đấu, phòng thủ.

Thành lập trong thế kỷ 9 & thế kỷ 10 ở âu lục, lâu đài xuất phát điểm từ việc tăng cấp các tường thành, rào chắn của các điểm cư trú chỗ đông người & cách tân và phát triển lên thành một cứ điểm phòng thủ, bảo vệ cuộc sống của giới quý tộc phía bên trong. Chính vì thế, điểm lưu ý của các mẫu thiết kế lâu đài thời đó chính là tường cao, hào sâu, có nhiều lầu. Bình thường các thành tháp ở châu âu trung cổ được thiết lế có hình vuông, những bức tường hoàn toàn có thể xây khoang tròn, trên thành tháp có không ít tháp canh tường thành được xây dựng bằng làm từ chất liệu đá. Xung quanh thành tháp bảo phủ một hào nước sâu.

Xem thêm: Các mẫu lâu đài đẹp nhất lúc bấy giờ

2. Đặc trưng phong cách thiết kế của các mẫu phong cách thiết kế thành tháp kiểu âu lục

Từ thế kỷ 18 trở đi, có một sự chuyển đổi mới trong những việc thiết kế và thiết lế lâu đài chính là sự lãng mạn hóa mô hình lâu đài theo lối phong cách thiết kế Gothic & không có mục tiêu quân sự chiến lược nữa.

Thay bằng sự kiến cố vững chãi tựa những pháo đài thì lâu đài đã trở thành những công trình sang chảnh mỹ lệ, & kiêu ngạo với những đường nét tinh tế, tỉ mỉ không tồn tại sắc đẹp bản vẽ xây dựng nào sánh bằng.

Các mẫu phong cách thiết kế lâu đài trước thế kỷ XVIII làm ra ấn tượng bởi cách họa tiết thiết kế dùng nhiều vòm nôi, vòm bán cầu và cuốn cửa trụ. Dùng đá để thiết kế nên các má vòm vì thế mặt phẳng các kiến trúc thường chỉ có 2 dạng đó là tròn và vuông do kỹ thuật chưa phát triền. Hướng tây thông thường sẽ có 2 hoặc nhiều tháp cao có hình tròn tròn hoặc khối hình học cơ bản. Hướng đông thường được cắt hởi một cánh ngang. Các cột trụ có phân than và chân cột thiết kế khá khác biệt. Đầu cột thường có hình cái đấu ngược, bày diễn trang trí bằng hoa lá hoặc bằng những trang trí hình học cuộn vào nhau, nhiều lúc đầu cột trang trí bằng người hay bằng thú.

mặc dù vậy khi họa tiết thiết kế lâu đài từ thế kỷ XVIII trở di chuyển và đi lại sử dụng nhiều các mái vòm vuốt nhọn, các cột trụ lớn nhỏ được xếp xen kẽ làm tăng cảm xúc ấn tượng về chiều dài & chiều ngang, làm tăng cảm xúc về độ cao của những đỉnh vòm. Kết phù hợp với các đồ dùng, các chi tiết cụ thể bày diễn trang trí tao nhã & lung linh, thướt tha hơn, sang chảnh hơn.

kiến trúc lâu đài gia nhập vào việt nam trải qua một quá trình lâu dài hơn từ khi thực dân Pháp xây dựng các công trình xây dựng công sở, dinh thự và trại lính phục vụ máy bộ quản lý & nhất là thể hiện sức khỏe của cơ quan ban ngành thực dân. Với phong cách phong cách xây dựng tân truyền thống và dân dần là sự việc tác động của phong cách thiết kế cổ xưa, các mẫu thiết kế thành tháp hay dinh thự kiểu châu âu đã lan rộng ra ở nước ta & trở thành một phương tiện đi lại đắc lực thể hiện quyền lực, sự giàu sang của giới thượng lưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *